• Portfolio Company News

Ông chủ sàn OTC: ‘Nghĩ khác để thành công’

Trước khi trở thành ông chủ website chứng khoán nổi tiếng sanotc.com, Hoàng Minh Sơn từng trải qua các công việc giảng viên đại học, trợ lý trong công ty may mặc và nhân viên IT.

29 tuổi, là Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Hoàng Minh, kiêm ông chủ website chứng khoán phi tập trung sanotc.com đồng thời là người thành lập vinacorp.vn, trang web thông tin về doanh nghiệp, tài chính, chứng khoán, Hoàng Minh Sơn khiến cho không ít người giật mình vì sự đa năng của một 8X đời đầu.

Sinh năm 1981 tại Hải Dương, trong một gia đình không có ai làm công việc liên quan đến công nghệ thông tin hay chứng khoán, Sơn khiến ngay cả bố mẹ bất ngờ vì những suy nghĩ táo bạo của mình. Bố Sơn công tác tại sở giáo dục, mẹ làm kế toán, Sơn thì mê Toán, mê Tin học. Giải Nhì Tin học quốc gia Sơn giành được năm lớp 12 đã “nhấc bổng” Sơn vào đại học.

Chọn khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội, Sơn tâm sự: “Lúc ấy tôi cũng nghĩ đơn thuần là mình thích cái gì thì theo cái đó và tâm niệm đã được học cái mình thích thì phải học đến nơi đến chốn chứ không tính quá nhiều về sau”.

Trước khi trở thành ông chủ sanotc.com, Hoàng Minh Sơn từng làm những nghề không liên quan đến chứng khoán. Ảnh: Tuệ Minh
Trước khi trở thành ông chủ sanotc.com, Hoàng Minh Sơn từng làm những nghề không liên quan đến chứng khoán.

Vì tâm niệm này, mãi đến năm học thứ tư, Sơn mới bắt đầu công việc làm thêm là lập trình viên cho một công ty chuyên về công nghệ. Nhưng cũng chỉ đến khi tốt nghiệp đại học, Sơn bỏ việc vì thấy không còn hào hứng với công việc lập trình.

Năm 2004, tốt nghiệp đại học, anh được nhận vào làm trợ lý giám đốc cho một công ty chuyên về may mặc của một người quen. Cũng trong thời gian này, Sơn làm giảng viên Tin học tại Đại học Xây dựng. Đảm nhiệm vai trò trợ lý giám đốc cho công ty may mặc, Hoàng Minh Sơn phát hiện ra niềm đam mê kinh doanh của mình. Anh lao vào đọc sách kinh doanh, học các quy luật kinh tế, quy luật thị trường vì nghĩ sẽ có khi cần đến chúng.

Đầu năm 2006, Sơn có cơ hội tham gia một khóa học hơn một tháng về chứng khoán tại trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo chứng khoán SRTC thuộc Ủy ban chứng khoán nhà nước. Ý tưởng cho ra đời website chứng khoán tự do sanotc.com cũng bắt đầu nhen nhóm. Bỏ dạy học, bỏ công việc trợ lý, Sơn bắt đầu tính hướng đi riêng cho bản thân.

Sơn kể, thời điểm này, những nhà đầu tư chứng khoán bắt đầu giao dịch nhiều bằng cổ phiếu OTC (cổ phiếu chưa niêm yết). Tuy nhiên, anh nhận ra trên thị trường chứng khoán OTC, chưa có website nào đóng vai trò là sân chơi và diễn đàn tham khảo cho các nhà đầu tư. “Lúc thành lập sanotc, tôi cũng chỉ nghĩ đơn thuần tạo ra một trang web để nhà đầu tư chứng khoán cảm thấy thuận lợi khi mua, khi bán; để cho họ có thể xem lại các tin tức chứng khoán trước đó cả tháng, cả tuần mà không cần phải tra tìm mất công, mất thời gian”, Sơn tâm sự.

Tháng 6 năm 2006, trang sanotc do Hoàng Minh Sơn sáng lập và đăng ký tên miền ra đời. Những ngày đầu tiên thành lập công ty, Sơn gặp không ít khó khăn về nguồn vốn, nhân sự và những áp lực từ phía gia đình, người thân. “Bố mẹ tôi không đồng tình việc tôi mở website phục vụ chứng khoán nên nhất quyết không hỗ trợ về vốn. Các cụ muốn tôi chọn con đường bằng phẳng là làm giảng viên đại học. Khoảng một năm trở lại đây, thấy tôi trưởng thành hơn nên họ mới yên tâm dần chứ trước đó phản đối lắm”, Sơn tâm sự.

Khởi nghiệp bằng số vốn gần 200 triệu đồng tích cóp được từ những ngày làm đủ mọi công việc, Sơn cho hay, lúc đầu chỉ có anh và cậu em trai là Hoàng Minh Long đứng ra điều hành sanotc.com, sau đó mới “lôi kéo” được thêm vài sinh viên về cộng tác.

Khó khăn tiếp theo là nguồn vốn để duy trì và nâng cấp server cho website. Sơn nhớ lại thời điểm nửa năm sau khi website ra đời, vào thời điểm Tết năm 2006- 2007, sanotc nghẽn nặng vì lượng truy cập quá dồn dập, trong khi server chưa được nâng cấp. Lúc đó, Sơn tính ra cần phải có ngay lập tức khoảng 200 triệu để nâng cấp server. Không có vốn riêng, anh đành đánh tiếng nhờ Chủ tịch hội đồng quản trị Ocean Bank Hà Văn Thắm quảng cáo trên trang web để lấy tiền mua server. “Cuối cùng ông Thắm đồng ý ký hợp đồng quảng cáo một năm, với giá trị hợp đồng 230 triệu đồng. Số tiền đó rất may là vừa đủ nâng cấp mạng, cứu nguy cho công ty thời điểm đó”, Sơn kể.

Bù lại những khó khăn ấy, Sơn cho hay, ông trời cũng “thương” nên sau khi thành lập website, lượng người giao dịch tại đây tăng lên đáng kể. “Có những tháng đỉnh điểm doanh thu lên đến 500 triệu đồng và có thời điểm, lượng thành viên mới đăng ký trong một ngày lên đến con số trên 500”, Sơn kể lại sức cuốn hút của website OTC do anh làm giám đốc.

Hoàng Minh Sơn khẳng định, chưa bao giờ anh nghĩ quyết định thành lập công ty chứng khoán OTC đối với một người trẻ non kinh nghiệm về chứng khoán và kinh doanh như anh là quyết định mạo hiểm. Anh cho rằng: “Còn trẻ thì không có gì để mất, nên cứ phải liều mới biết sức mình đến đâu chứ để đến già thì lại hay lùi về tâm lý an phận”. Tuy nhiên, anh cũng tâm sự mở trang web đúng thời điểm may mắn vì có nhiều lợi thế. “Website thành lập trùng mốc nhu cầu mua bán cổ phiếu OTC dồi dào và thời điểm này ai mua cũng có lãi nên cứ người nọ kháo người kia, khiến lượng truy cập website gần như không đếm được”, Sơn nói.

'Khiêm tốn, bình tĩnh là những tố chất cần thiết của một người đầu tư chứng khoán', Sơn quan niệm. Ảnh: Tuệ Minh
‘Khiêm tốn, bình tĩnh là những tố chất cần thiết của một người đầu tư chứng khoán’, Sơn quan niệm.

Từ kinh nghiệm của bản thân, Sơn chia sẻ, những người muốn thành công trên thị trường chứng khoán thì nhất thiết phải rèn cho bản thân hai tố chất khiêm tốn và bình tĩnh. “Tôi cho rằng, đầu tư chứng khoán cũng gần như đánh bạc, không thể biết trước kết quả. Thực tế cho thấy, những người thành công trên thị trường chứng khoán hầu hết là những người có “mưu cao”, vì phải như thế nào thì họ mới thành công như thế”, Sơn hóm hỉnh cho biết.

Tự nhận mình chỉ là người có mưu ở mức… bình thường, Hoàng Minh Sơn bộc bạch, không thích việc có một số người vẫn hay nhìn những người làm giàu từ chứng khoán bằng một con mắt khác. “Tôi nghĩ, những người có tiền cũng là những người giỏi, tiền nhiều chứng tỏ họ không giỏi lĩnh vực này thì giỏi ở lĩnh vực khác. Có ý chí làm giàu là điều đáng trân trọng, đáng được biểu dương vì hầu hết họ làm giàu chính đáng”, Sơn chia sẻ.

Anh cũng đưa ra lời khuyên với bạn trẻ nói riêng và nhà đầu tư nói chung trước khi bước vào thị trường chứng khoán: cần tích lũy kiến thức cơ bản về chứng khoán, tham khảo nhiều tư vấn và rèn luyện suy nghĩ “thắng chớ vui, bại không nản” sẽ tăng xác suất chiến thắng và giảm bớt rủi ro. Theo cách nghĩ hóm hỉnh của Hoàng Minh Sơn, đầu tư chứng khoán còn cần đến yếu tố may mắn. Anh nói vui: “Chứng khoán cũng gần giống như canh bạc, sẽ có được, có thua, có thắng, có bại”.